วันพฤหัสบดีที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2561

น้ำสมุนไพร

10 สูตรน้ำสมุนไพรขวด มาขายเครื่องดื่มสร้างรายได้กัน


        
          มนุษย์เงินเดือนที่กำลังมองหาธุรกิจรายได้งาม หรืออาชีพเสริมลงทุนน้อย นอกจากเครื่องดื่มชงสุดฮอตแล้ว ยังมีธุรกิจเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ยังเป็นที่ต้องการของตลาด โดยเฉพาะเครื่องดื่มน้ำสมุนไพรตามเทรนด์สุขภาพที่มาแรง กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 10 วิธีทําน้ำสมุนไพรบรรจุขวดขาย เอาใจคนรักสุขภาพ ต้นทุนต่ำ กำไรเยอะ ทำแล้วคุ้มแน่นอนค่ะ


น้ำสมุนไพรขวด

1. น้ำหล่อฮั้งก้วย

          น้ำหล่อฮั้งก้วย น้ำสมุนไพรขวดสุดฮิตประจำหน้าร้อนต้อง สูตรนี้ใส่ดอกเก๊กฮวยเพิ่มความหอมด้วย วิธีทำไม่ยาก เตรียมขวดให้พร้อม ต้มเสร็จรอให้เย็นแล้วบรรจุเลยจ้า 

ส่วนผสม น้ำหล่อฮั้งก้วย

          • หล่อฮั้งก้วย 4-5 ผล
          • น้ำเปล่า 3 ลิตร
          • ดอกเก๊กฮวยตากแห้ง 2 กำมือ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
          • น้ำตาลทราย (ตามชอบ)

วิธีทำน้ำหล่อฮั้งก้วย


          • 1. ล้างผลหล่อฮั้งก้วยให้สะอาดแล้วบิให้แตกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในหม้อแล้วเทน้ำเปล่าลงไปแช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
          • 2. นำหม้อที่แช่หล่อฮั้งก้วยขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่ดอกเก๊กฮวยตากแห้งลงไป เคี่ยวไปเรื่อย ๆ ประมาณ 30 นาที จากนั้นเติมน้ำตาลทรายลงไป (ปริมาณตามชอบ) ชิมรส พอครบเวลาปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็นเล็กน้อย 
          • 3. นำน้ำหล่อฮั้งก้วยไปกรองผ่านตะแกรง รอจนอุ่นหรือเย็น บรรจุใส่ขวด พร้อมดื่ม

++++++++++++++++++++


น้ำสมุนไพรขวด

2. น้ำกระเจี๊ยบ


           น้ำกระเจี๊ยบบรรจุขวดทั่วไปดื่มแล้วชื่นใจ แต่ถ้าเพิ่มพุทราจีนลงไปหน่อยจะทำให้มีความหวานหอมกลมกล่อมและมีประโยชน์มากขึ้น 

ส่วนผสม น้ำกระเจี๊ยบ


          • ดอกกระเจี๊ยบแดงแห้ง 2 กำมือ
          • พุทราจีน 2 กำมือ
          • น้ำ 3 ลิตร
          • เกลือป่น 2 ช้อนชา
          • น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

วิธีทำน้ำกระเจี๊ยบ


          • 1. ล้างดอกกระเจี๊ยบแดงแห้งและพุทราจีนในน้ำสะอาด เอาเศษฝุ่นออก (อย่าแช่น้ำนานเพราะจะทำให้เสียรสชาติและคุณค่าทางอาหาร)
          • 2. ต้มน้ำจนเดือดแล้วใส่กระเจี๊ยบกับพุทราจีนลงไปต้ม เคี่ยวจนน้ำเริ่มเปลี่ยนสี เติมเกลือป่น และน้ำตาลทรายลงไป คนผสมให้ละลาย (ชิมรสตามต้องการ) ยกลงกรองเอากากออก รอจนอุ่นหรือเย็น บรรจุใส่ขวด พร้อมดื่ม


++++++++++++++++++++


น้ำสมุนไพรขวด

3. น้ำเก๊กฮวย
 

          น้ำเก๊กฮวยกลิ่นหอมและดื่มง่าย สูตรนี้มีความหอมจากกลิ่นใบเตยด้วย ทำง่าย ๆ รับรองได้กำไรดีทีเดียว

ส่วนผสม น้ำเก๊กฮวย


          • ดอกเก๊กฮวย 1 กำมือ
          • น้ำ 2 ลิตร
          • น้ำตาลทราย 500 กรัม
          • ใบเตย 10 ใบ

วิธีทำน้ำเก๊กฮวย


          • 1. ต้มน้ำกับใบเตยจนเดือด ใส่ดอกเก๊กฮวยลงไปเคี่ยวสักพัก
          • 2. ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้ละลาย รอจนเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ พักไว้จนเย็น
          • 3. พอน้ำเก๊กฮวยเริ่มอุ่นยกลงกรอง บรรจุใส่ขวด พร้อมดื่ม


++++++++++++++++++++
น้ำสมุนไพรขวด

4. น้ำเสาวรส

          น้ำเสาวรสเอาใจคนรักสุขภาพ เชื่อเถอะว่าต้องขายดีแน่นอน มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน

ส่วนผสม น้ำเสาวรส

          • เนื้อเสาวรส 2 กิโลกรัม
          • น้ำเปล่า 2 ลิตร
          • น้ำตาลทราย 800 กรัม
          • เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนชา

วิธีทำน้ำเสาวรส

          • 1. ใส่เนื้อเสาวรสและน้ำเปล่าลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนละเอียด จากนั้นเทใส่หม้อ
          • 2. ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่น คนจนส่วนผสมเดือด ยกลงกรองผ่านกระชอน หรือผ้าขาวบาง รอจนอุ่นหรือเย็น บรรจุใส่ขวด พร้อมดื่ม

          + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ น้ำเสาวรส น้ำฟักข้าว น้ำหมากเม่า สูตรเครื่องดื่มจากผักผลไม้พื้นบ้าน

++++++++++++++++++++


น้ำสมุนไพรขวด

5. น้ำจับเลี้ยง


          น้ำจับเลี้ยงดื่มเมื่อไรสดชื่นทุกครั้ง ยิ่งอากาศร้อนแบบนี้เป็นจังหวะที่ดีอย่างยิ่งเลยค่ะ ทำใส่ขวดขายซะเลย เงินจงมา...

ส่วนผสม น้ำจับเลี้ยง

          • ชุดจับเลี้ยงสำเร็จรูป (50-70 กรัม) จำนวน 1 ห่อ
          • น้ำ 2 ลิตร
          • น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลทรายแดง (ตามชอบ)

วิธีทำน้ำจับเลี้ยง


          • 1. ใส่เครื่องจับเลี้ยงลงในหม้อ ตามด้วยน้ำ ต้มไฟอ่อนจนเดือด และน้ำเปลี่ยนสี ประมาณ 20 นาที ยกลงจากเตา กรองด้วยผ้าขาวบาง เอาเฉพาะน้ำ เทกลับใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟ
          • 2. ใส่น้ำตาลทราย คนผสมให้เข้ากัน ต้มจนเดือด ยกลงจากเตา รอจนอุ่นหรือเย็น บรรจุใส่ขวด พร้อมดื่ม


++++++++++++++++++++
น้ำสมุนไพรขวด

6. น้ำดอกคำฝอย 


          น้ำดอกคำฝอยสรรพคุณแจ่มแต่หาดื่มยากเหมือนกันนะคะ ลองทำเป็นน้ำสมุนไพรขวดขายสิรับรองขายดิบขายดี สูตรนี้นอกจากใส่ดอกคำฝอยลงไปต้มกับน้ำแล้วยังใส่ดอกเก๊กฮวยเพิ่มกลิ่นหอมอีกด้วย เพิ่มความหวานจากน้ำเชื่อมอีกนิด ลูกค้าดื่มต้องติดใจแน่นอนค่ะ

ส่วนผสม น้ำดอกคำฝอย

          • น้ำ 2 ลิตร
          • ดอกคำฝอยแห้ง 4 ช้อนโต๊ะ
          • ดอกเก๊กฮวยแห้ง 1 กำมือ
          • น้ำตาลทราย (ตามชอบ)

วิธีทำน้ำดอกคำฝอย

          • 1.ใส่น้ำ ดอกคำฝอย และดอกเก๊กฮวยลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟแรงต้มจนเดือดและน้ำเริ่มเปลี่ยนสี 
          • 2. ลดไฟอ่อนลง เติมน้ำตาลทรายลงไปคนผสมให้ละลาย ชิมรสตามชอบ ต้มต่ออีกสักครู่ 
          • 3. ยกลงจากเตา กรองเอากากออก รอจนอุ่น ตักใส่ขวด พร้อมดื่ม


++++++++++++++++++++
น้ำสมุนไพรขวด

7. น้ำมะตูม

          ใครสนใจอยากได้สูตรน้ำมะตูมเข้ามาจดสูตรได้เลยค่ะ เริ่มจากเอามะตูมแห้งไปย่างไฟจนหอมแล้วค่อยเอาไปต้มกับน้ำเปล่าค่ะ สูตรนี้ใส่น้ำตาลทรายแดงเพิ่มสีสันและรสหวานกลมกล่อม ถ้าพรุ่งนี้เช้าจะต้มน้ำสมุนไพรขวดขายไปซื้อมะตูมแห้งไว้รอเลยจ้า 

ส่วนผสม น้ำมะตูม

          • มะตูมแห้ง 10 ชิ้น
          • น้ำ 2 ลิตร
          • น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม

วิธีทำน้ำมะตูม


          • 1. นำมะตูมแห้งไปย่างไฟ หรือคั่วในกระทะจนมีกลิ่นหอม เตรียมไว้
          • 2. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางใส่มะตูมที่ย่างไฟลงไปต้มจนเดือดและน้ำเปลี่ยนสี หรือนานประมาณ 30 นาที 
          • 3. จากนั้นใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปคนผสมจนน้ำตาลละลายหมด ชิมรส 
          • 4. ยกลงจากเตา กรองเอากากออก พักทิ้งไว้จนเย็น บรรจุใส่ขวด พร้อมดื่ม


++++++++++++++++++++
น้ำสมุนไพรขวด

8. น้ำใบบัวบก

          น้ำใบบัวบกทั่วไปอาจมีกลิ่นเหม็นเขียว แต่ขอบอกว่าถ้าใครได้ทำน้ำใบบัวบกสูตรนี้รับรองหอมอร่อยแน่นอน เพราะใส่ใบเตยลงไปเพิ่มความหอม และได้ความหวานจากน้ำเชื่อม ใครได้ดื่มต้องติดใจจ้า 

ส่วนผสม น้ำใบบัวบก

          • ใบบัวบก 1 กิโลกรัม ถึง 1.5 กิโลกรัม
          • น้ำ 12 ถ้วย
          • ใบเตย 6 ใบ
          • น้ำเชื่อม 6 ถ้วย

วิธีทำน้ำใบบัวบก


          • 1. ล้างใบบัวบกให้สะอาด สะเด็ดน้ำ จากนั้นหั่นเป็นท่อนสั้น ๆ เตรียมไว้
          • 2. ต้มน้ำกับใบเตยจนเดือด พักทิ้งไว้จนน้ำอุ่น 
          • 3. แบ่งใบบัวบกเป็น 6 ส่วน ทยอยใส่ลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำต้มสุกที่อุ่นแล้ว 1 ถ้วยลงปั่นจนละเอียดเป็นน้ำ ทำซ้ำจนหมด 
          • 4. ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง เอาแต่เฉพาะน้ำ 
          • 5. ใส่น้ำเชื่อมลงในน้ำใบบัวบก คนผสมให้เข้ากัน พักทิ้งไว้จนเย็น บรรจุใส่ขวด พร้อมดื่ม


++++++++++++++++++++
น้ำสมุนไพรขวด

9. น้ำอัญชันมะนาว 

          ดอกอัญชันนอกจากเอาไปทำเป็นสีใส่ขนมไทยได้แล้วยังเอามาทำเครื่องดื่มน้ำอัญชันมะนาว รสชาติเปรี้ยวหวานชื่นใจได้อีกด้วย ใครสนใจไปเด็ดดอกอัญชันหน้าบ้านรอไว้เลย แค่นี้ก็พร้อมต้มน้ำสมุนไพรขวดขายกันแล้ว

ส่วนผสม น้ำอัญชันมะนาว

          • น้ำ 2 ถ้วยตวง
          • ดอกอัญชันสด 100 กรัม
          • น้ำเชื่อม 4 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำมะนาว (ตามชอบ)

วิธีทำน้ำอัญชันมะนาว

          • 1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ใส่ดอกอัญชันลงต้ม ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที ยกลงจากเตา ยกลงกรองดอกอัญชันออก เอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้
          • 2. ผสมน้ำดอกอัญชันกับน้ำเชื่อม น้ำผึ้ง และน้ำมะนาว คนผสมให้เข้ากัน พักทิ้งไว้จนเย็น บรรจุใส่ขวด พร้อมดื่ม


++++++++++++++++++++
น้ำสมุนไพรขวด

10. น้ำฟักข้าว
 

          ปิดท้ายกันด้วยสูตรน้ำฟักข้าวสีส้มสรรพคุณเลอค่า [คลิกอ่าน ฟักข้าว ประโยชน์ของพืชพื้นบ้านลูกจิ๋ว สรรพคุณแจ๋ว] ที่หาดื่มยากนัก ใครสนใจทำเป็นน้ำสมุนไพรขวดขายต้องได้รับการตอบรับดีเกินคาดแน่นอนค่ะ 

ส่วนผสม น้ำฟักข้าว

          • ฟักข้าว 2 ลูก
          • น้ำต้มสุก 6 ถ้วย
          • เกลือป่น เล็กน้อย
          • น้ำเชื่อม ตามชอบ

วิธีทำน้ำฟักข้าว


          • 1. ผ่าครึ่งลูกฟักข้าว คว้านเอาเม็ดออก จากนั้นปอกเปลือกออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
          • 2. ใส่เนื้อฟักข้าวลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำต้มสุก ปั่นจนละเอียดเข้ากันดี เติมน้ำเชื่อมและเกลือป่นตามชอบ คนผสมให้เข้ากัน พักทิ้งไว้จนเย็น บรรจุใส่ขวด พร้อมดื่ม


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คัมภีร์ฉันทศาสตร์แพทย์ศาสตร์สงเคราะห์

สมุนไพรที่กล่าวถึงในคัมภีร์สรรพคุณ จากตำราแพทย์ศาสตร์สงเคราะห์ พระคัมภีร์สรรพคุณได้กล่าวถึงสรรพสมุนไพรมากมายดังต่อไปนี้ สมุนไพรสมอไ...